เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักข้าวหน้าหมูทอดหรือทงคัตซึ (Tonkatsu) กันดี แต่รู้กันหรือไม่ จริงๆแล้วนอกจากหมูแล้วยังมีทงคัตซึที่ทำมาจากเนื้อด้วย

เริ่มต้นจากที่วันหนึ่งระหว่างทางเดินไปกินข้าวมันไก่ประตูน้ำที่ชิบูย่า ผมเหลือบไปเห็นร้านอาหารร้านหนึ่ง คิวยาวมาก ยาวตั้งแต่หน้าร้านมาจนถึงถนน จากการสำรวจเบื้องต้นทำให้รู้คร่าวๆว่า เป็นร้านข้าวเนื้อทอดและดูน่าจะเป็นร้านที่มีชื่อเสี่ยง ดังนั้นด้วยความอยากลอง เลยตั้งใจไว้ว่า ต้องลองชิมดูให้ได้ซักวัน

2016-07-02 13.55.33_KnotMirai

เมื่อเดือนที่แล้วว่างพอดี เลยนัดแนะกับเพื่อนไปลองชิมกันดู โดยร้านนี้มีชื่อว่า Gyukatsu Motomura (牛かつ もと村)

[fusion_map address=”35.657023, 139.704047″ type=”roadmap” map_style=”default” overlay_color=”” infobox=”default” infobox_background_color=”” infobox_text_color=”” infobox_content=”” icon=”” width=”100%” height=”300px” zoom=”14″ scrollwheel=”yes” scale=”yes” zoom_pancontrol=”yes” animation=”yes” popup=”yes” class=”” id=””][/fusion_map]

ด้วยความที่ไม่อยากตื่นเช้า เลยคิดว่า ถ้าไปช่วงบ่ายคนน่าจะน้อยลง แต่ผิดคาดครับ เพราะไปถึงคิวก็ยาวเหมือนเดิม

KDF_6884_1_KnotMirai

ระหว่างนั่งรอ ทางร้านจะมีเมนูแปะไว้ให้เลือกไปพลางๆก่อน โดยเมนูที่นี่มี 4 แบบตามรูปข้างบน โดย 3 กับ 4 จะมีปริมาณที่มากกว่า 1 กับ 2 ส่วนเมนูที่ 2 กับ 4 จะเป็นแบบที่รวม Grated Yam

KDF_6879_1_KnotMirai

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Grated Yam (とろろ) คืออะไร เท่าที่ผมเข้าใจมันจะเหมือนมันบดเหลวๆ โดยปกติผมจะเห็นคนญี่ปุ่นกินแบบราดลงไปบนข้าว และจากประสบการณ์ผมที่เคยกินมาก่อนหน้านี้ผมค่อนข้างไม่ชอบในรสชาติกับรสสัมผัสมันซักเท่าไร รอบนี้ผมเลยเลือกแบบที่ไม่รวม Yam แทน แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนที่ชอบลองของแปลกใหม่ ลุยเลยครับ … แต่ผมเตือนแล้วนะว่า มันอาจจะไม่อร่อยเท่าไร :)

6d3faef662abf73db35a529c20053a5d

ขอบคุณภาพจากเว็บ washoku.guide

หลังจากนั่งรออย่างตั้งใจ จนกระทั่งแทบหมดกำลังใจ เป็นเวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมงก็ถึงคิวผมซักที ตอนแรกก็สงสัยว่าทำไมคิวถึงเดินช้าแบบนี้ แต่พอเข้ามาในร้าน ผมนี้ถึงบางอ้อเลยทีเดียว เพราะภายในร้านนี้เป็นเพียงแค่เคาเตอร์เล็กๆที่รองรับลูกค้าได้ทีละไม่กี่คนเท่านั้น

KDF_6894_1_KnotMirai

พอได้นั่งไม่นาน ทางร้านก็นำเอาเมนูที่รอนานแสนนานมาเสิร์ฟ

KDF_6901_1_KnotMirai

สำหรับคนไหนที่ไม่ชอบเนื้อดิบ เหมือนจะไม่สามารถเลือกได้ในตอนสั่งนะครับ แต่ทางร้านจะมีเตามาให้ปิ้งเพิ่มเอง ถ้าหากต้องการความสุกเพิ่มขึ้น

KDF_6902_1_KnotMirai

และวิธีกินเมนูนี้อาจจะต่างจากข้าวหมูทอดเล็กน้อย ตรงที่มีเครื่องปรุงเยอะกว่าครับ โดยมีทั้งหมด 3 แบบ วิธีแรกคือการกินกับวาซาบิและซอสโชยุ ซึ่งจะคล้ายๆกับการกินปลาดิบนั่นเอง วิธีที่สองคือจิ้มกับซอส Horseradish และสุดท้ายคือโรยเกลือเหมือนกับเมนูเนื้อสเต็กนั่นเอง โดยส่วนตัวแล้วผมชอบวิธีที่ 2 กับแบบโรยเกลือ