สวัสดีครับ พบกันอีกครั้ง เพื่อความไม่จำเจ ผมขอเปลี่ยนแนวมารีวิวร้านอาหารกันบ้าง ร้านนี้ต้องบอกเลยว่า เพื่อนๆคนไทยหลายคนรู้จักดีแน่นอน และไม่แน่ว่าอีกหลายคนก็น่าจะรู้แล้วเหมือนกัน ว่าทางร้านได้มาเปิดสาขาไกลถึงชิบุย่าแล้ว เพื่อไม่ให้เสียเวลา วันนี้ผมจะมารีวิว ร้านข้าวมันไก่ตอนประตูน้ำ ครับ

2014-08-24 17.16.55 copy

หลายคนอาจจะแปลกใจว่า เฮ้ย ข้าวมันไก่ มันแปลกตรงไหน ทำไมต้องรีวิว มันแปลกสิครับ สำหรับที่ญี่ปุ่นนี้ ข้าวมันไก่ ไม่ได้หากินได้ง่ายๆนะครับ ยิ่งโดยเฉพาะร้านที่จะถูกปากคนไทยอย่างเราๆ ที่สำคัญร้านอาหารนี้ ถึงแม้ว่าจะนำสูตรมาจากเมืองไทย แต่ทางร้านก็ต้องมีการปรับสูตรเพื่อให้คนญี่ปุ่น เจ้าถิ่นที่นี่ กินได้ด้วยครับ เนื่องจากคนญี่ปุ่น ปกติแล้วจะไม่กินอาหารรสจัด ปกติเท่าที่ผมเห็นรสจัด ก็จะมีแค่เค็มกับมัน แต่สำหรับรสเผ็ดนั้น บอกได้เลยครับ ว่าญี่ปุ่นนั้นทานไม่เก่งเท่าคนไทย ด้วยเหตุนี้เอง ผมเลยถือโอกาสมาลองชิมดูหน่อย ว่ารสชาติข้าวมันไก่จะต่างจากบ้านเราแค่ไหน อร่อยไม่อร่อยแค่ไหน

*สนใจรายละเอียดร้าน ดูก่อนได้ที่นี่เลย

มาเริ่มต้นกันที่ตำแหน่งร้านก่อนเลยนะครับ ร้านนี้อยู่ที่ใจกลางเมืองโตเกียวในย่านที่คนไทยทุกคนรู้จักดี คือย่านชิบุย่าครับ การเดินทางก็ไม่ยากครับ ไม่ว่าจะจากทางรถไฟใต้ดิน หรือรถไฟบนดิน มาลงที่สถานีชิบุย่าแล้วเดินตามแผนที่ข้างล่างมาก็จะเจอหน้าร้านเลยครับ

 

เมื่อเดินมาถึงหน้าร้านต้องบอกว่า ไม่ต้องกลัวว่าหาร้านไม่เจอ เพราะว่าชื่อร้านเขียนเป็นภาษาไทย อันนี้ต้องบอกว่า ค่อนข้างตลกนะครับ เพราะร้านนี้ตั้งที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ชื่อร้านกลับไม่มีเป็นภาษาญี่ปุ่น ขนาดคนญี่ปุ่นที่ไปกับผม ยังงงเป็นไก่ตาแตกว่า ถ้าไม่เขียนชื่อร้านเป็นภาษาญี่ปุ่น แล้วคนญี่ปุ่น จะรู้ได้ไงว่าใช่ร้านที่มากินรึเปล่า (ที่ร้านเขียนภาษาญี่ปุ่นบอกแค่ว่า มันคือร้านข้าวมันไก่ครับ) ถัดมาจากชื่อมาต่อที่บรรยากาศในร้าน ผมว่าร้านทำได้เหมือนร้านที่เมืองไทยดีนะครับ ไม่ว่าจะมีไก่แขวนไว้ที่หน้าร้านหรือลักษณะการจัดเรียงโต๊ะเก้าอี้ เหมือนร้านข้าวมันไก่ทั่วไปที่เมืองไทยเป๊ะๆเลยครับ

2014-08-24 17.31.27 copy

ต่อจากนั้นมาดูที่เมนูอาหารกันครับ อาหารที่นี่ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยครับ มีแค่ข้าวมันไก่ครับ สามารถเลือกได้แค่แบบว่าจะเอาเป็นชุด หรือจะเอาเดี่ยวๆ หรือสำหรับใครที่อาจจะทานข้าวมาแล้ว ไม่อยากสั่งอาหารจานหลัก ก็สามารถเลือกสั่งแต่น้ำซุปมากิน หรือว่าจะสั่งส้มตำมาทานก็ได้ครับ ส่วนน้ำก็ตามสูตรญี่ปุ่นครับ ชา และเบียร์ มีให้เลือกได้ตามสะดวกเลยครับ ซึ่งผมขอจัดเต็มเลยครับ ข้าวมันไก่ชุดใหญ่ หนึ่งชุดก็พอครับ

2014-08-24 17.31.21 copy

หลังจากที่สั่งอาหารไป ทางการจะนำเครื่องดื่มมาเสิร์ฟครับ ซึ่งถ้าในกรณีที่ใครไม่ได้สั่งเครื่องดื่มเป็นพิเศษ ก็จะมีน้ำเปล่ามาบริการครับ และถัดจาน้ำก็จะเป็นผักชีครับ ต้องบอกว่า ผักชีนี้เป็นทีเด็ดของร้านนี้เลยก็ได้ครับ เพราะผักชีร้านนี้สามารถเติมได้ไม่อั้นครับ หมดแล้วขอใหม่ได้เลยครับ สำหรับคนญี่ปุ่นหลายคน ผักชีเป็นผักที่ไม่รู้จักกันนะครับ แต่เพื่อนญี่ปุ่นบอกผมว่า ผักชีที่นี่ค่อนข้างมีราคานะครับ เลยทำให้เป็นการเรียกลูกค้าที่ชอบทานผักชีมาทานร้านนี้ไปในตัวด้วย แต่เพื่อนผมทานเข้าไปครั้งแรก หน้าก็เป็นตามภาพนี้เลยครับ ๕๕๕ แต่พอทานไปเรื่อย เพื่อนผมก็ชอบนะครับ ถือว่าผ่าน ๕๕๕

2014-08-24 17.50.55 copy

หลังทานผักชีเล่นไปซักพัก เรามาดูหน้าตาอาหารกันครับ ในรูปก็จะเป็นชุดข้าวมันไก่ชุดใหญ่ ก็จะมีน้ำจิ้ม มีข้าวมันไก่ แล้วก็ซุปครับ ส่วนซอสหวานในรูปนั้น ผมขอมาพิเศษ เนื่องจากผมชอบกินแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไรแล้วครับ เลยต้องแอบขอพิเศษจากพนักงานคนไทยมา (คุยกับพนักงานคนญี่ปุ่นไม่รู้เรื่อง ๕๕๕) ซึ่งจากที่ผมลองทานดูแล้ว รสชาติโดยรวมถือว่า ผ่านครับ แต่ถ้าวัดกันเรื่องที่รสชาติต่างๆโดยเฉพาะเผ็ดแล้ว ผมว่ายังอ่อนกว่าบ้านเราเยอะครับ ก็เข้าใจว่า เพื่อให้คนญี่ปุ่นทานได้ ก็คงต้องลดมาประมาณนี้ละครับ

2014-08-24 17.51.28 copy

เป็นไงครับ รีวิววันนี้ ผมว่าร้านนี้เหมาะสำหรับคนไทยที่อยู่ที่นี่มานานแล้วคิดถึงอาหารบ้านเกิดนะครับ เพราะถ้าเป็นคนไทยที่มาเที่ยวน่าจะอยากกินอาหารญี่ปุ่นมากกว่า ใช่ไหมครับ ๕๕๕

ถ้ายังไงวันนี้ ผมก็ขอจบรีวิวไว้เท่านี้ละกันครับ ไว้เจอกันใหม่รีวิวหน้าครับ สวัสดีครับ