หนึ่งปีผ่านไปไวเหมือนโกหก จากที่ผมได้มีโอกาสมาทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ผ่านวันที่ 14 มกราคมนี้ ก็สองปีเข้าไปแล้ว ซึ่งปีนี้ผมก็ได้เดินทางไปเที่ยวในหลายๆที่ ทั้งที่เคยไปมาแล้ว และไม่เคยได้ไปมาก่อน วันนี้ผมเลยอยากจะเอาภาพสถานที่ต่างๆที่ผมได้ไปเห็นมา มาฝาก เอาเป็นว่าไม่ให้เสียเวลา ไปชมกันเลยครับว่า ผมได้ไปที่ไหนมาแล้วบ้าง

เริ่มต้นที่เดือนมกราคม เปิดด้วยภาพภูเขาสัญลักษณ์ประเทศญี่ปุ่น มุมนี้เป็นมุมจากสะพานแถวบ้านผมเอง โดยตั้งต้นมาจากความตั้งใจจะถ่ายรูปฟูจิซังจากสถานที่แถวบ้าน เลยได้รูปนี้มาดังภาพครับ

2_KnotMirai

Hiratsuka, Kanagawa (35°21’12” N 139°22’15” E)

ต่อจากรูปแรก ด้วยความตั้งใจเดิม นั่งลองตามหาจากแหล่งต่างๆ ก็ได้รูปที่สองมา เป็นมุมที่เมือง Chigasaki โดยภาพอ้างอิงที่เห็นมาส่วนใหญ่จะเป็นถ่ายคู่กับฟูจิซังช่วงเย็นๆ หรือหัวค่ำ เพื่อที่สามารถลากไฟรถยนต์ได้ ซึ่งผมก็ไปพยายามถ่ายมาเหมือนกัน แต่ไม่รอด ๕๕๕ ฟูจิซังขี้อายไม่ยอมโผล่ออกมาให้เห็น เลยลองไปซ้ำอีกรอบตอนเช้าแทนเพื่อความแปลกใหม่ ก็ได้ภาพมาตามภาพข้างล่างเลยครับ

3_KnotMirai

Chigasaki, Kanagawa (35°19’5″ N 139°24’55” E)

จากนั้นเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ เป็นทริปแรกที่ผมตั้งใจออกถ่ายฟูจิซัง คู่กับสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของประเทศ ญี่ปุ่น นั่นก็คือ รถไฟชินคังเซ็นนั่นเอง เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยเห็นรูปนี้มาบ่อยแล้วนะครับ แต่ครั้งแรกของผม ก็นั่งกดไปหลายช๊อตเลย กว่าจะได้รูปที่ถูกใจ ๕๕๕

4_KnotMirai

Fujikawa, Shizuoka (35°8’15″ N 138°37’44” E)

ไปต่อกันอีกที่บริเวณใกล้เคียง เป็นมุมที่แปลกใหม่ (สำหรับผม) เป็นมุมที่ฟูจิซังจะผสานเข้ากับทางด่วน มุมนี้ไปรอกันตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ตก รอจนสามารถลากไฟรถยนต์และได้มาเป็นภาพข้างล่างเลย ภาพนี้ต้องขอบคุณพี่โอ (Jirat) ที่พาไปแนะนำมุมนี้ด้วยครับ

5_KnotMirai

Fujinomiya, Shizuoka (35°11’40” N 138°38’6″ E)

จากนั้นก็เข้าสู่ช่วงพระจันทร์เต็มดวงของเดือน ตอนแรกตั้งใจว่าจะไปถ่ายพระจันทร์เต็มดวงคู่กับโตเกียวสกายทรี แต่โชคไม่เข้าข้าง อากาศไม่เป็นใจ เลยเปลี่ยนสถานที่มาที่โยโกฮาม่า มาลองเอาสะพาน Yokohama Bay Bridge กับช่วงที่พระจันทร์กำลังขึ้นแทนครับ

6_KnotMirai

Yokohama, Kanagawa (35°27’8″ N 139°38’54” E)

ถัดมา เป็นทริปสั้นๆที่เกิดจากกิเลสล้วนๆ เพราะก่อนหน้านี้ไปเห็นภาพนกอินทรีกับก้อนน้ำแข็งของช่างภาพญี่ปุ่นคนหนึ่ง เลยเกิดความสึกว่า “เฮ้ย อยากไปสัมผัสน้ำแข็ง อยากถ่ายรูปนี้มั้ง” หลังจากหาข้อมูลต่างๆ เลยได้เป็นทริปท่องเที่ยวสั้นๆสามที โดยเริ่มจากการใส่ชุดคล้ายชุดดำน้ำไปเดินบนทะเลที่แข็งเป็นแผ่นๆ แถมยังลงไปแช่น้ำทะเลทดสอบความหนาวอีกด้วยที่เมือง Utoro (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่)

7_KnotMirai

Utoro, Hokkaido (44°04’03.0″N 144°59’11.2″E)

ต่อจากนั้นขับรถฝ่าพายุหิมะมาเพื่อตามรอยความอยากกับการถ่ายนกอินทรีที่ Rausu แต่น่าเสียดาย เพราะพายุหิมะลงหนักทำให้ทางเรือไม่สามารถออกไปบริเวณน้ำแข็งไกลจากชายฝั่งได้ ทำให้ได้แค่ถ่ายภาพนกอินทรีบริเวณไม่ไกลแทน ไว้ถ้ามีโอกาสอีก ผมต้องไปแก้มืออีกแน่นอน

8_KnotMirai

Rausu, Hokkaido (44°1’19” N 145°12’2″ E)

เสร็จจากทริปถ่ายนกอินทรี ผมขับรถลากยาวลลงมาสุดที่เมือง Kushiro เพื่อมาถ่ายนกอีกชนิดที่เป็นทั้งสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นและยังเป็นสัญลักษณ์ของสายการบิน JAL อีกด้วย นกกระเรียน หรือ Japanese Red Crowned Crane ซึ่งจริงๆที่เมืองนี้มีรถไฟ SL วิ่งด้วยนะครับ เสียดายที่ผมมีเวลาน้อยไปหน่อย ไว้คราวหน้าตั้งใจว่าจะไปซ่อมทั้งนกและรถไฟให้ได้แน่นอน