อย่างที่รู้ๆกันว่า ปกติผมก็ถ่ายรูปเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะทริปไปต่างประเทศ หรือออกถ่ายฟูจิซังที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ทั้งหมดผมยังไม่เคยไปออก workshop ถ่ายภาพจริงๆจังๆเลย นั้นเป็นสาเหตุให้ครั้งนี้ผมตัดสินใจเข้าร่วมกิจกรรม “COOLSCAPE with COOLBIERE in HONG KONG” กับทาง NikonClub Thailand

เริ่มต้น ผมเองรู้จักกับพี่เบียร์หรือพี่ Coolbiere ช่างภาพสายแลนด์สเคปที่หลายๆคนรู้จักกันอยู่แล้ว วันหนึ่งพี่เบียร์ได้แชร์กิจกรรมที่พี่เค้าจัดร่วมกับ NikonClub Thailand ด้วยความที่ผมยังไม่เคยได้ร่วม workshop ถ่ายภาพ ไม่เคยได้ไปถ่ายรูปที่ฮ่องกงจริงจังเลย แถมช่วงนั้นกำลังเบื่อๆอยากออกไปสถานที่ใหม่ๆ ไม่รอช้าผมส่งเมล์ไปสอบถามทาง NikonClub Thailand ว่า ถ้าไม่ได้พำนักอยู่ประเทศไทยในขณะนั้น ผมสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ไหม คำตอบจากทาง Nikon คือสามารถร่วมได้ ผมจึงทำการสมัครและส่งข้อมูลตามกติกาของกิจกรรม และในวันประกาศผล ผมได้รับเลือกเป็น 1 ใน 7 คนที่จะได้บินลัดฟ้าไปออกทริปถ่ายภาพที่ฮ่องกง

เมื่อรู้ผลว่าได้รับสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรม สิ่งแรกที่ผมต้องทำเลยก็คือหาตั๋วเครื่องบินกลับไทยครับ อย่างที่รู้กันดีว่าตอนนี้ผมทำงานและอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น การที่จะหาตั๋วราคาไม่แพง ในช่วงเวลาใกล้กับการเดินทางนั้นไม่ง่ายเลย ผมจึงเริ่มต้นจากหาตั๋วจากสายการบินที่รู้จัก ลองเทียบราคาจากหลายๆเจ้า ไม่ว่าจะ Skyscanner หรือ Expedia แต่ตั๋วส่วนใหญ่มีราคาแพงกว่าที่คิดไว้พอสมควร จนสุดท้ายมาลองหาที่ Traveloka ซึ่งโชคดีมากที่ทางเว็บมีตั๋วราคาที่ถูกและหลากหลายสายการบินให้เลือก ทำให้สามารถประหยัดงบเรื่องตั๋วเครื่องบินไปได้พอสมควร ซึ่งในทริปนี้ผมได้ตัดสินใจเลือกจองและบินกับสายการบิน AirAsia เพราะถูกที่สุด ซึ่งถ้าใครมีแผนจะบินกับแอร์เอเชีย สามารถลองเข้าไปเช็คราคาตั๋วกับทาง Traveloka ได้ที่นี่เลยครับ


ตัวอย่างภาพการจองผ่านแอป Traveloka

ทริปนี้ช่วงเที่ยงและบ่ายจะปล่อยฟรีสไตส์ ให้ผู้ร่วมกิจกรรมเลือกได้ ไม่ว่าจะนอนพักเอาแรง หรือออกไปเดินช๊อปปิ้ง ซึ่งแน่นอนผมเลือกนอนครับ (ฮา) ส่วนเรื่องถ่ายภาพเป้าหมายของทริปนี้จะเน้นที่ถ่ายช่วงแสงเช้า และแสงเย็นเป็นหลัก ซึ่งสถานที่ที่ได้ไปมาทั้ง ผมได้รวมไว้ให้แล้วตามด้านล่างนี้เลย

1. Breaker Hill

แสงเย็นแรกของทริปนี้เป็นที่จุดนี้ ที่นี่เป็นมุมถ่ายที่ลำบากที่สุดในทริปนี้ มุมนี้ต้องนั่งรถขึ้นเขาไปซักพักก่อนที่จะต้องเดินฝ่าดงไม้ขึ้นเขาเข้าไปอีกประมาณ 15 นาที ก่อนที่จะเจอที่เปิดโล่ง มองลงไปเห็นทั้งฝั่งฮ่องกงและเกาลูน

วิวยามเย็นของฝั่งเกาลูน

วิวยามเย็นของฝั่งฮ่องกง

ที่ฮ่องกงปกติจะมีการฉายไฟจากยอดตึกที่มีชื่อว่า A Symphony of Lights โดยระหว่างรอการฉายไฟ ก็สามารถเก็บบรรยากาศยามค่ำคืนของฮ่องกงไปพลาง

เมื่อตึกในฮ่องกงเปิดไฟ

เมื่อถึงเวลาฉายไฟ อากาศกลับดูขมุกขมัวอย่างน่าเสียดาย ทำให้ลำแสงที่เห็นนั้นบางมากๆ แต่จากคำบอกเล่าของพี่หมู ลำแสงสีเขียวของ A Symphony of Lights สามารถเห็นได้ ถ้าอากาศดี ถ้าใครมีชื่อเรื่องโชค ลองแวะมาลุ้นกันดูนะครับ

A Symphony of Lights แบบบางๆ

2. Fei Ngo Shan

มาถึงแสงเช้าวันแรกของทริป ทุกคนตื่นกันตั้งแต่ตี 3 นั่งรถไปยังมุมที่มีชื่อว่า Fei Ngo Shan มุมนี้เป็นมุมที่ต้องเดินฝ่าเข้าไปในดงหญ้า แนะนำว่าใครที่จะมาตามรอยให้สวมกางเกงขายาว จะช่วยเรื่องใบหญ้าบาดขาไปได้เยอะครับ

บรรยากาศช่วงกลางคืนจาก Fei Ngo Shan

ซึ่งมุมนี้เป็นมุมที่สามารถเห็นตึก ตึกและตึกของเกาะเกาลูนได้อย่างชัดเจน ถ้าใครที่ชอบมุมถ่ายเจาะๆของหมู่ตึก ผมแนะนำว่าให้ติดเลนส์ Te