ถ้าพูดถึงบริษัทกล้อง บริษัท Nikon ต้องเป็นหนึ่งในบริษัทที่หลายๆคนนึกถึงแน่นอน และรู้หรือไม่ว่า ในปี 2017 นิคอนจะครบรอบ 100 ปีแล้ว และด้วยเหตุนี้ นิคอนที่ประเทศญี่ปุ่นได้เปิดพิพิธภัณฑ์ใหม่กลางกรุงโตเกียวเพื่อฉลองครบรอบ 100 นี้

เริ่มที่ประมาณปลายปีที่แล้ว ทางนิคอนได้ออกข่าวมาว่าจะเปิดพิพิธภัณฑ์ของนิคอน (ข่าว) ในฐานะคนใช้กล้องนิคอนอย่างผมเลยพลาดไม่ได้ที่จะหาโอกาสไปเยือน เริ่มด้วยเช็ควันทำการก่อน โดยที่พิพิธภัณฑ์นี้จะปิดทำการทุกวันอาทิตย์ วันหยุดราชการ (ญี่ปุ่น) และวันพิเศษอีกเล็กน้อย สามารถเช็คได้จากตารางข้างล่างหรือจากเว็บไซต์ของนิคอน ที่นี่ ซึ่งปกติจะมีอัพเดตเรื่อยๆครับ

closeday

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ Nikon ครับ

เสร็จจากเช็คเรื่องวันทำการแล้วก็มาต่อที่สถานที่ตั้ง พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ใกล้สถานี Shinagawa โตเกียว

[fusion_map address=”Shinagawa Intercity Tower C, 2F, 2-15-3, Konan, Minato-ku, Tokyo 108-6290, Japan” type=”roadmap” map_style=”default” overlay_color=”” infobox=”default” infobox_background_color=”” infobox_text_color=”” infobox_content=”” icon=”” width=”100%” height=”300px” zoom=”14″ scrollwheel=”yes” scale=”yes” zoom_pancontrol=”yes” animation=”yes” popup=”yes” class=”” id=””][/fusion_map]

การเดินทางจากสถานีมาที่พิพิธภัณฑ์นั้นไม่ยาก เมื่อเดินทางมาถึงสถานี Shingawa ออกมาทางออกห้าง Atre จากนั้น เดินตามทางมาที่ตึก Shinagawa Intercity ได้เลยครับ

map_e

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ Nikon ครับ

หากใครกลัวว่ามาแล้วจะหลงไม่ต้องห่วงครับ เพราะแค่เดินมาถึงหน้าตึกก็มีป้ายบอกไว้ชัดเจนว่าพิพิธภัณฑ์ของนิคอนอยู่ที่ไหน ไปตรงไหน

KDF_6361_1_KnotMirai

และเมื่อเดินมาตามทาง จนถึงตึกสุดท้าย ก็จะถึงเป้าหมายของเรา พิพิธภัณฑ์ของนิคอน ต้องบอกก่อนว่า ที่นี่มีทั้งส่วนที่ถ่ายภาพได้และส่วนที่ห้ามถ่ายภาพนะครับ เท่าที่สอบถามพนักงานที่นี่ ตรงไหนที่ห้ามถ่ายภาพจะมีสัญลักษณ์ห้ามถ่ายภาพแปะไว้ครับ ยังไงก็ระวังกันด้วยนะครับ

KDF_6363_KnotMirai

เมื่อเข้าไปแล้ว สิ่งที่ผมมักจะทำอยู่เสมอๆ ก็คือไปหยิบโบรชัวร์ของที่นั้นๆดูครับ ซึ่งที่นี่ดีมากครับ มีหลายภาษาเลยทีเดียว รวมถึงภาษาไทยของเราเองก็มีให้ครับ

Scan

ด้านหน้า

Scan 1

ด้านหลัง

ในพิพิธภัณฑ์นี้แบ่งเป็นหลายส่วนตามผลิตภัณฑ์ที่ทางนิคอนได้ผลิตอยู่ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการแพทย์ และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการอวกาศ โดยผมเริ่มต้นจากส่วนที่เป็น Theater กับ Universe of Nikon เป็นส่วนแรก ซึ่งที่นี่ห้ามถ่ายภาพครับ ใครอยากชม ต้องลองไปชมด้วยตาตัวเองนะครับ จากนั้นไปต่อที่โซนของ Lens Laboratory ซึ่งเป็นโซนที่อธิบายเกี่ยวกับเทคโนโลยีเลนส์ของนิคอน ซึ่งมีอุปกรณ์แสดงถึงความแตกต่างและความสามารถของเทคโนโลยีแต่ละตัวด้วย

KDF_6365_KnotMirai

ออกมาจากห้องแสดงเกี่ยวกับเลนส์ก็เข้าสู่โซนแรก เป็นโซนที่แสดงผลงานทางการถ่ายภาพ เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักแต่ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพเป็นหลักนะครับ ผมเองก็เหมือนกันครับ ฮ่าๆ เริ่มต้นที่กล้อง Nikon F ซึ่งเป็นกล้อง SLR ตัวแรกของนิคอน ซึ่งแน่นอนว่าเกิดไม่ทันใช้กล้องตัวนี้ เคยได้ยินแค่ชื่อและเห็นตัวจริงจากงานนี้เป็นงานแรก

KDF_6370_KnotMirai

จากนั้นก็จะเป็นส่วนที่อธิบายถึงประวัติของนิคอนเกี่ยวกับอุปกรณ์ถ่ายภาพว่า มีความเ