สวัสดีครับ วันนี้มาแปลกครับ ผมจะพาไปดูครอบครัวชาวญี่ปุ่นแช่ออนเซ็น ชาวญี่ปุ่นนี้ เรียกได้เลยครับ ว่าเป็นตระกูลเก่าแก่ อยู่มานาน ดีไม่ดีแช่ออนเซ็นมานานมากๆแล้วด้วย แต่เดี๋ยวก่อนครอบครัวที่ว่านี้ ไม่ใช่คนครับ แต่เป็นลิงครับ ๕๕๕ ว่าแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา ไปแอบดูเจ้าลิงแช่ออนเซ็นกันครับ

DSC_6459_1 copy

ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเคยเห็นภาพตามอินเตอร์เน็ตนะครับ ที่เป็นรูปลิงแช่ออนเซ็นครับ หน้าแดงๆมีไอน้ำร้อนๆลอยขึ้นมา แน่นอนครับ ที่ๆลิงเหล่านั้นอยู่ก็ต้องเป็นญี่ปุ่นเลยครับ ประเทศที่มีออนเซ็นเยอะ โดยลิงที่สายพันธุ์ดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่นเลยครับ มีชื่อเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า Nihonzaru (ニホンザル) หรือภาษาอังกฤษว่า Japanese Macaque หรือ Snow Monkey ครับ ซึ่งลิงพันธุ์นี้สามารถพบได้ทั่วไปทั่วประเทศญี่ปุ่นเลยครับ

DSC_6407_1 copy

แม้ลิงชนิดนี้จะพบได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถเห็นเจ้าลิงแช่ออนเซ็น ที่ไหน หรือเมื่อไรก็ได้ วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำสถานที่ที่สามารถเข้าชมลิงแช่ออนเซ็นได้อย่างใกล้ชิดครับนั้นก็คือที่ Jigokudani Yaen Koen ที่จังหวัด Nagano โดยมีรายละเอียดตามต่อไปนี้เลยครับ

[fusion_map address=”36.732641, 138.462119″ type=”roadmap” map_style=”default” overlay_color=”” infobox=”default” infobox_background_color=”” infobox_text_color=”” infobox_content=”” icon=”” width=”100%” height=”300px” zoom=”14″ scrollwheel=”yes” scale=”yes” zoom_pancontrol=”yes” animation=”yes” popup=”yes” class=”” id=””][/fusion_map]

*ถึงจะสามารถใกล้ชิดกับลิงได้ แต่ลิงทั้งหมดยังเป็นสัตว์ป่านะครับ และระวังตัวและปฏิบัติตามข้อห้ามและป้ายเตือนต่างๆด้วยนะครับ

เวลาทำการ
ช่วงหน้าร้อน ระหว่างเดือนเมษายนถึงตุลาคม
8:30-17:00

ช่วงหน้าหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิการยาถึงมีนาคม
9:00-16:00

ค่าเข้าชม

จะแบ่งเป็นสองประเภทครับ ถ้าน้อยกว่า 20 คน จะคนละ 500 เยน ถ้าเป็นกลุ่มที่ 20 คนขึ้นไป จะลดราคาเหลือคนละ 420 เยนครับ ส่วนเด็กจะราคาครึ่งหนึ่งของราคาผู้ใหญ่ครับ ก็คือ 250 กับ 210 เยนตามลำดับครับ

มาต่อด้วยเรื่องการเดินทาง ผมเน้นที่การเดินทางสายหลักที่คนไทยนิยมมากที่สุดเลยนะครับ ทางรถไฟ โดยการเดินทางไปที่นี่สามารถใช้ JR Pass ได้ไกลสุด แค่ที่สถานี JR Nagano ครับ จากนั้นต่อด้วยรถบัส อีกประมาณครึ่งชั่วโมงครับ เท่านั้นไม่พอครับ ต้องเดินเท้าต่อจากป้ายรถบัส (หมายเลข 1) ขึ้นเนินเขาไปอีกประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะถึงที่หมาย (หมายเลข 2) ครับ ตามแผนที่เลยครับ

map_kanbayashi copy

ขอบคุณภาพจาก Jigokudani Yaenkoen

*ถ้าใครไปช่วงหิมะตก อย่าลืมเรื่องอุปกรณ์การเดินเขาด้วยนะครับ แม้ว่าจะไม่สูงมากแต่อาจจะเดินทางลำบากพอสมควรครับ
**รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถไปดูได้ที่นี่เลย

จากที่เกริ่นมาพอสมควรแล้ว คราวนี้เรามาดูของจริงกันเลยครับ สำหรับการเดินทางนั้นเหนื่อยครับ แต่ไม่ยากครับ เพราะว่าตั้งแต่ลงจากรถบัสก็จะมีป้ายบอกตลอดทางครับ แม้ว